Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ

Tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ?

 • Trong thời đại kinh tế phát triển và cạnh tranh hiện nay, ngoài tài sản hữu hình, tài sản vô hình như sáng chế, sáng tạo, các giải pháp hữu ích và những phát minh về trí tuệ,…cũng cũng có lợi thế không kém gì. Các doanh nghiệp đã dần nhận ra rằng các tài sản hữu hình như cơ sở hạ tầng, máy móc,… không còn đem lại lợi thế tuyệt đối cho họ trên thị trường mà thay vào đó là các loại tài sản sở hữu trí tuệ – tài sản vô hình được tạo ra bởi tài năng sáng tạo sẽ quyết định khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Khi doanh nghiệp của bạn ra mắt một sản phẩm mới ra thị trường và thu hút được lượng khách hàng rất lớn, có vẻ như doanh nghiệp bạn đã thành công. Nhưng một thời gian ngắn sau, doanh nghiệp đối thủ của bạn có mô hình sản xuất rộng hơn, có nguồn cung cấp nguyên liệu giá cả rẻ hơn, có mối quan hệ thân thiết với các nhà phân phối và có khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn, họ lợi dụng những mẫu mã, thiết kế, kiểu dáng sản phẩm của doanh nghiệp bạn để tạo ra sản phẩm mới tương tự hoặc giống hệt với giá thành rẻ hơn tạo ra được lợi thế cho mình và gây áp lực lớn lên chính chủ của tài sản sở hữu trí tuệ- người có sản phẩm nguyên gốc. Với tâm lý của người tiêu dùng luôn quan tâm đến giá thành đầu tiên, thì chắc chắn họ sẽ chọn sản phẩm của doanh nghiệp đối thủ của bạn.
 • Lúc này, doanh nghiệp của bạn không tiêu thụ được sản phẩm, sản phẩm mà doanh nghiệp bạn sáng chế ra lại bị đẩy ra khỏi thị trường. Bạn không thể kiện doanh nghiệp đối thủ dù biết rõ họ đang sao chép sản phẩm của mình. Vì họ chẳng làm gì trái pháp luật cả. Chính vì vậy, đăng ký sở hữu trí tuệ là cách duy nhất để bảo hộ sáng chế sản phẩm của công ty bạn. Nó tạo hành lang pháp lý bảo vệ sáng chế về sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Nếu bạn đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm của doanh nghiệp mình thì có doanh nghiệp đối thủ ra mắt sản phẩm sao chép giống hệt sản phẩm của công ty bạn, bạ hoàn toàn có quyền đòi lại tài sản đó bằng pháp luật.

Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ bao gồm những gì?

Đăng ký sở hữu trí tuệ là cách duy nhất để bảo hộ sở hữu trí tuệ trong nước và nước ngoài. Tạo hành lang pháp lý bảo vệ loại tài sản vô hình này.

Các dịch vụ cụ thể về sở hữu trí tuệ bao gồm:

 1. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Nhãn hiệu là gì?

Theo khoản 16 điều 4 luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Phân biệt “Nhãn hiệu” và “Thương hiệu”.

Trên thực tế, chúng ta rất hay nhầm lẫn “nhãn hiệu” và “thương hiệu”. “Nhãn hiệu” là khái niệm được pháp luật bảo hộ nhưng “Thương hiệu” lại là khái niệm được sử dụng rộng rãi. Dưới đây là nội dung mà Zen Office phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu:

* Về mặt pháp lý:

 • Nhãn hiệu là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam
 • Thương hiệu không là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam mà được công nhận bởi người tiêu dùng qua kết quả phấn đấu lâu dài của doanh nghiệp.

*Dấu hiệu nhận biết:

 

 • Nhãn hiệu sử dụng từ ngữ, hình ảnh, biểu tượng…giúp khách hàng nhận diện bên ngoài của hàng hóa.

Ví dụ: Nhãn hiệu Honda, Adidas,…

 • Thương hiệu là nói đến hình tượng về hàng hóa trong tâm trí người tiêu dùng. Khi nói đến thương hiệu thì luôn đi kèm với giá trị của nó.

  Ví dụ như khi nói tới Vinamilk, người dùng sẽ hình dung ra một sản phẩm về sữa đầu tiên đã in sâu vào tâm trí người dân Việt Nam. Còn nói đến TH True Milk là nói đến thương hiệu sữa sạch trên thị trường Việt Nam,…

*Thời hạn:

 • Nhãn hiệu: Thời hạn bảo hộ 10 năm. Chủ sở hữu có thể xin gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần là 10 năm.
 • Thương hiệu: Không được bảo hộ nhưng được người tiêu dùng công nhận thương hiệu mãi mãi.

*Ý nghĩa:

 • Nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.
 • Thương hiệu dùng để xây dựng, phát triển hình ảnh của doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp đó.
 1. Đăng ký bảo hộ sáng chế và giải pháp hữu ích.

Sáng chế hay giải pháp hữu ích đều là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. (Khoản 12 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sử đổi bổ sung 2009).

Tuy nhiên chúng vẫn có điểm khác nhau. Sáng chế để được công nhận bảo hộ bởi Cục Sở hữu trí tuệ cần điều kiện “Trình độ sáng tạo” còn giải pháp hữu ích thì không cần.

 1. Đăng ký bào hộ kiểu dáng công nghiệp.

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó (khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009).

 1. Đăng ký bảo hộ quyền tác giả và các quyền liên quan.
 • Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 thì “Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.”
 • Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 thì “Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa”.

Hy vọng rằng với những phân tích trên của Zen Office sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do cần đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ và xác định đúng loại sở hữu trí tuệ.

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ:

Zalo/Hotline: 0904.79.1358
Tầng 10, Tòa nhà Việt Á, 9 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: (024) 3206 8990
Tầng 18, Tòa nhà CEO Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội. ĐT: (024) 3206 2366
Website: https://zenoffice.vn

, , , , ,

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.